Tiếng trống trường của thầy Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam TS Nguyễn Duy Đô vang lên hòa cùng tiếng vỗ tay, tiếng cười giòn giã của hơn 1000 tân học sinh, sinh viên có mặt tại sân khấu ngoài trời của nhà trường đã tạo nên không khí sôi nổi, ấm cúng nhưng đầu trang trọng trong buổi lễ tổng kết năm học 2018 - 2019 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

khaigiang2019 1

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Duy Đô, Hiệu trường Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam chia sẻ, năm học vừa qua, tập thể cán bộ, giảng viên, người lao động, học sinh và sinh viên nhà trường luôn có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Nhà trường. Các đơn vị luôn chủ động tổ chức triển khai và cơ bản hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Quy mô đào tạo năm học 2018-2019 tăng so với năm học trước, không ngừng tăng cường các biện pháp tổ chức tuyển sinh, quảng bá hình ảnh thương hiệu. Hoạt động nghiên cứu khoa học được chú trọng và ưu tiên, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, nhà trường luôn tích cực chủ động kết nối, làm việc với các đối tác trong và ngoài nước để thực hiện các chương trình liên kết đào tạo thực tập và việc làm cho sinh viên tại nước ngoài.

khaigiang2019 2

“Với tinh thần trách nhiệm cao của mỗi thầy cô giáo, cán bộ nhân viên phòng ban trong trường luôn chủ động trong công tác tuyển sinh, đào tạo thường xuyên, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, phát huy nội lực của toàn trường với kết quả khả quan. Năm học 2018 - 2019, được sự chỉ đạo của HĐQT, BGH phòng Đào tạo và phòng Tuyển sinh đã lên kế hoạch tuyển sinh từ tháng 2 năm 2018, thực hiện biện pháp tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường THPT, kết hợp với việc thông tin và quảng bá hình ảnh trên các kênh truyền thông đại chúng. Nhà trường đã tuyển sinh, tổ chức nhập học và khai giảng cho 1.109 học sinh, sinh viên khóa 3 trình độ cao đẳng, trung cấp chính quy của nhà trường tại trụ sở chính và các địa điểm đào tạo đúng theo kế hoạch. Đặc biệt, trong năm học, nhà trường đã tổ chức thành công hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Đổi mới phương pháp dạy học” TS Đô cho biết thêm.

khaigiang2019 3

Theo Chủ tịch HĐQT, TS. Lê Đại Hùng, năm học 2018 - 2019 trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đã được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp phép đào tạo đối với 7 ngành trình độ cao đẳng, 2 ngành trình độ trung cấp và 6 ngành trình độ sơ cấp. Vì vậy, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể và có lộ trình trong việc tuyển dụng cán bộ giảng dạy mới và xây dựng đội ngũ quản lý đáp ứng yêu cầu hoạt động. Hiện tại, trường có 4 cơ sở tại các vùng miền trên cả nước, và đáp ứng nhu cầu nhiều hạng mục đã, đang được hoàn thiện, hiện tại đã có 10 phòng thực hành Dược, 7 phòng thực hành Điện tử, 5 phòng thực hành Chế biến món ăn, 2 phòng thực hành Du lịch…

“Nhà trường đã chủ động ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục đào tạo, các trường đại học, các đối tác liên kết đào tạo ngoài nước như: Trường Cosmos ở thành phố Tokyo. Nội dung ký kết gồm: Cho sinh viên các ngành nghề Trường CĐ Công thương Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản, thời gian từ 6 tháng đến 1 năm; Ký cam kết đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường rồi sang Nhật có việc làm luôn; Trao đổi sinh viên, giảng viên, cán bộ giáo trình và học thuật; Tuyển du học sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản; hay trường Đại học Gimhae tại Hàn Quốc và các đơn vị tại Đức... Trong năm học vừa qua, nhà trường đã tuyển sinh và xuất cảnh cho 16 sinh viên du học tại Nhật và 06 sinh viên du học tại Hàn Quốc” - TS. Hùng cho biết thêm.

khaigiang2019 4

Đến dự và chia vui với nhà trường, ông Phạm Ngọc Thắng - Phó chánh văn phòng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động thương bình và xã hội chia sẻ, tôi rất vui mừng có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay, có thể thấy trong những năm qua giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ. Đảng, Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã xây dựng nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp phát triển. Tôi hi vọng, tập thể sư phạm nhà trường Cao đẳng Công thương Việt Nam sẽ cùng nhau nỗ lực, đoàn kết xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

Trong Lễ khai giảng, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam trao nhiều suất quà đặc biệt có giá trị cả về vật chất, tinh thần nhằm động viên khích lệ kịp thời các em sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc. Cụ thể: Thưởng 5 máy tính xách tay cho 5 sinh viên Cao đẳng chính quy khóa 3 có kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh, xét tuyển năm học 2018 - 2019; Tặng học bổng (miễn 100% học phí toàn khóa học) cho 3 sinh viên khóa 3 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Tặng học bổng (miễn 50% học phí năm thứ nhất) cho 1 sinh viên khóa 3 bị khuyết tật; Tặng học bổng (miễn 50% học phí năm thứ nhất) cho 8 sinh viên khóa 3 có kết quả học tập 3 năm THPT đạt loại Giỏi; Tặng áo ấm mùa đông cho 41 sinh viên khóa 3 thuộc diện hộ nghèo, vùng 135; Tặng 1.109 chiếc áo đồng phục cho học sinh, sinh viên nhập học khóa 3 năm học 2018 - 2019. Tặng áo ấm mùa đông cho 29 học sinh, sinh viên các lớp Trung cấp, Cao đẳng chính quy khóa 4 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, nhân dịp năm học mới nhà trường còn tặng hơn 1.000 cặp sách cho tân học sinh, sinh viên.

khaigiang2019 5

Hòa trong niềm vui chung ấy, bạn Hà Anh Tuấn đến từ Phú Thọ không ngại ngần chia sẻ, mặc dù em đã trúng tuyển vào một số ngôi trường đại học thuộc hàng top đầu với số điểm cao (25 điểm) nhưng em vẫn quyết định nộp hồ sơ theo học chuyên ngành Quản trị Khách sạn Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. Em rất tin tưởng vì qua tìm hiểu từ nhiều anh chị đã tốt nghiệp trường đó cho biết đây là môi trường có điều kiện học tập chất lượng tốt, lại cam kết cơ hội nghề nghiệp 100% cho sinh viên sau khi ra trường, và thực tế đã làm tốt điều đó. Ngoài ra, nếu không thỏa thuận được điểm mấu chốt này nhà trường sẽ hoàn trả lại học phí hoàn toàn nên bản thân em và gia đình rất yên tâm.

Cũng giống như em Tuấn, không ít bạn trẻ theo học tại đây mặc dù có số điểm tốt nghiệp THPT cao 24, 25 điểm đầu vào nhưng sẵn sàng chọn mái trường Công thương để dừng chân, xây đắp tương lai mà không phải là sự lựa chọn đến với những ngôi trường đại học. Hầu hết các bạn đều có chung suy nghĩ, ước vọng đặt niềm tin, sự nghiệp của mình đúng nơi, đúng chỗ để có cuộc sống vững vàng, tươi đẹp hơn.

khaigiang2019 6

Trong thời gian tới, định hướng hoạt động trọng tâm của Nhà trường là tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, chú trọng rèn luyện cho người học các kỹ năng tiếp cận, ứng phó và xử lý linh hoạt những vấn đề từ thực tiễn cuộc sống. Đổi mới phương pháp đánh giá kết quả học tập theo hướng khuyến khích tự học, tự nghiên cứu, coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực phát hiện, giải quyết vấn đề.

Đặc biệt, trong thời gian qua Trường Cao đẳng công thương Việt Nam đã ký kết nhiều nội dung hợp tác với trường Cosmos ở thành phố Tokyo. Nội dung ký kết gồm: Cho sinh viên các ngành nghề Trường CĐ Công thương Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản, thời gian từ 6 tháng đến 1 năm; Ký cam kết đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường rồi sang Nhật có việc làm luôn; Trao đổi sinh viên, giảng viên, cán bộ giáo trình và học thuật; Tuyển du học sinh việt nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Mục tiêu trong năm học mới 2019-2020, tập thể thầy trò nhà trường nêu cao hơn nữa trách nhiệm của mỗi nhà giáo và trang bị thêm cho hành trang của mình: những kiến thức khoa học, những phương pháp và kinh nghiệm giảng dạy mới để có thể giảng dạy tích hợp và thực tế, hiện đại phù hợp với các đơn vị sử dụng lao động, từng bước chủ động làm chủ cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Qua đó có những định hướng cho sinh viên tích cực hơn, biến quá trình đào tạo, thành quá trình tự đào tạo có đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ, sự nhận thức, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng lao động của thị trường trong và ngoài nước nhằm “Đảm bảo phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế.”.

Mọi thông tin chi tiết truy cập website: http://vci.edu.vn

Theo Dân Trí

Trang Nhung